Qúy 2/2021 nhà đất tăng trưởng mạnh, nhà đầu tư đổ tiền vào bất động sản

13-04-2021 01:42:59 PM
Bất động sản trở thành kênh đầu tư khả quan nhất thời điểm hiện tại nhờ chiếm lợi thế hơn hẳn các kênh khác. Sau dịch Covid-19, nhiều hoạt động sản xuất – dịch vụ chưa đủ sức phục hồi, lãi tiết kiệm ngân hàng vẫn còn ở mức thấp, chứng khoán tồn tại nhiều rủi ro, giá vàng tăng giảm khó lường.

Khả quan hơn các kênh đầu tư khác, dòng tiền đổ về BĐS tăng mạnh

Dưới tác động của đại dịch Covid-19, nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang có những sự suy giảm đáng kể, nhiều ngành nghề kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề khiến các nhà đầu tư đang có xu hướng thoái vốn và dần rút khỏi nhiều ngành kinh doanh truyền thống, thay vào đó là chuyển dòng vốn đầu tư hướng vào thị trường BĐS. Thêm vào đó, cho đến tháng 03/2021, lãi suất huy động tiết kiệm ngân hàng kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng đều dưới 4% năm, kỳ hạn dài hơn từ 13 đến 36 tháng cũng không quá 5,5%/năm, giảm khoảng 0,5%/năm so với trước Tết Tân Sửu 2021 ở cả khối ngân hàng có vốn nhà nước và ngân hàng tư nhân. Việc lãi suất huy động tiết kiệm ở mức thấp cũng là nguyên nhân khiến cho dòng tiền nhàn rỗi đổ vào các kênh đầu tư khác, trong đó có BĐS.

Một yếu tố khác giúp cho nhà đầu tư có niềm tin vào sự tăng trưởng của thị trường BĐS đó chính là những đề án sửa đổi luật nhà đất được hoàn thiện trong năm 2021, khi đó các vướng mắc về chính sách pháp luật kìm hãm sự phát triển của một vài sản phẩm, phân khúc trên thị trường BĐS được tháo gỡ sẽ làm khơi thông dòng chảy thị trường, giúp các hoạt động phát triển dự án BĐS khởi sắc hơn. Bên cạnh đó, các chính sách pháp lý chính thức có hiệu lực trong năm 2021 như Luật đầu tư 2020, Luật xây dựng sửa đổi 2020, Thông tư 21/2019/TT-BXD, Nghị định 148/2020/NĐ-CP sẽ giúp thị trường hoạt động minh bạch hơn và góp phần hỗ trợ nhiều doanh nghiệp BĐS trong việc tháo gỡ những nút thắt pháp lý cho các dự án BĐS.

Tăng trưởng “nóng” nhưng ổn định

Mặc dù tăng trưởng mạnh mẽ nhưng theo nhận định của các chuyên gia, thị trường bất động sản năm 2021 tăng trưởng ổn định, khó có thể xảy ra nguy cơ “bong bóng” hay suy thoái. Theo kết quả khảo sát mới nhất của Vietnam Report, các chuyên gia kinh tế và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực BĐS đều kỳ vọng, nửa đầu năm và cả năm 2021, thị trường BĐS sẽ tiếp tục hồi phục và tăng trưởng, thậm chí là bùng nổ ở một vài phân khúc và ở một số khu vực nhất định.

Một trong những yếu tố đáng lạc quan là diễn biến kinh tế vĩ mô và công tác kiểm soát dịch bệnh rất tốt của nhà nước. Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam, tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2020 ước tính tăng 2.91% so với năm 2019. Ngân hàng Thế giới cũng dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng khoảng 6.8% trong năm 2021 – mức tăng trưởng thuộc hàng đầu thế giới. Điều này mang đến triển vọng, cơ hội và nhiều tín hiệu tích cực cho thị trường BĐS.

Thêm vào đó, việc tháo gỡ những nút thắt trong chính sách BĐS, khả năng kiểm soát dịch bệnh, khả năng phục hồi kinh tế, dòng vốn FDI chảy vào Việt Nam và lãi suất giảm cũng chính là những yếu tố tích cực tạo xung lực phát triển cho thị trường BĐS trong năm 2021.

(...theo Cafeland)